THẨM MỸ, CÔNG NĂNG VÀ VẬN HÀNH TRONG MÔ HÌNH KINH DOANH BILLIARDS

Kinh doanh Billiards

 

Có một sự thật rằng rất nhiều khách hàng khi quyết định đầu tư dự án Mô hình Kinh doanh Billiards thường chú trọng rất nhiều vào chuyện không gian “Sang- Xịn- Mịn”, để rồi hầu như họ bị chính sự hào nhoáng đó lấn át về mặt cảm xúc khi đưa ra quyết định. 

Đúng là không thể phủ nhận việc thẩm mỹ không gian nếu được triển khai đúng cách sẽ để lại trong lòng người chủ quán cũng như khách hàng – những người chơi của họ – sự ghi nhớ nhất định về mặt thương hiệu, để lại ấn tượng và thúc đẩy cảm xúc rất tốt. 

Tuy nhiên, đây chỉ là điều kiện cần! Để mô hình kinh doanh trở nên hiệu quả hướng tới sự phát triển lâu dài bền vững thì tính khoa học trong vận hành và công năng sử dụng tiện lợi của không gian mới đóng vai trò là điều kiện đủ.

 

Thế nào là công năng của không gian?

Kinh doanh Billiards

Công năng nói dễ hiểu là sự thuận lợi, tiện ích mà Người chủ quán cảm nhận được khi dành nhiều thời gian ở quán, tương tác nhiều với không gian vì tính chất công việc của mình

 

Rất nhiều dự án Mô hình Kinh doanh Billiards trên thị trường hiện nay rất hoành tráng về mặt không gian tuy nhiên khi cần mở công tắc điện bàn thì sẽ gặp khó khăn tìm kiếm dẫn đến mất rất nhiều thời gian; bất trắc trong thao tác rửa ly tại quầy hay tệ hơn là vượt qua thật nhiều lớp cửa vướng víu để có thể mang đồ ăn từ bếp đến khách…

 

Những điều kể trên chỉ là một số ít những ví dụ điển hình trong hàng ngàn vấn đề của việc thiết kế không gian thiếu tính chú trọng về mặt công năng. Dễ dàng thấy được rằng các phân khu đều không đáp ứng được 100% công suất của chúng. Vậy thì mức chi phí tốn kém cho cái đẹp để đổi lại hiệu ứng ấn tượng ban đầu phai nhạt đi rất nhanh do bị những cảm xúc tiêu cực trong trải nghiệm lấn át. Vậy liệu đẹp có còn là quan trọng nhất?

 

Sự thật thì không hề có công thức chuẩn để thiết kế như thế nào gọi là có công năng. Yếu tố này hoàn toàn dựa vào tính chất mặt bằng, mô hình và thói quen của người chủ quán để từ đó đơn vị thi công (nếu đủ chuyên nghiệp và tâm thế) sẽ đặt để một cách vừa vặn, không thừa không thiếu vào. Quan trọng là tạo ra sự tiện ích vô hình mà người chủ quán sẽ cảm thấy thoải mái, phù hợp nhất với “ Work Style” của họ.

 

Vậy không gian khoa học cho vận hành là như thế nào?

kinh doanh billiards

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng sự vận hành và không gian là hai yếu tố độc lập hoàn toàn không liên quan nhau. Quan điểm đó được xem là sai lầm lớn nhất vì thực chất việc sắp xếp, bố trí các phân khu chức năng sao cho tối ưu được vận hành chính là yếu tố quan trọng nhất cần tính toán trong không gian của một Billiard Club.

 

Đối với tính đặc thù của các mô hình kinh doanh dịch vụ như Billiards Club thì sự phức tạp về mặt bằng luôn luôn thường trực. Mặt bằng có nhiều lầu, nhiều cột hoặc khuất mặt tiền… rất nhiều dạng; và cơ hồ không nhiều những người chủ quán ý thức và chủ động được việc phân bổ tính năng, cân đối diện tích các phân khu sao cho hiệu quả và hợp lý.

 

Đây chính là rủi ro nặng nề nhất vì nếu bố trí sai, gây phức tạp cho việc vận hành sẽ cản trở rất nhiều đối với  trải nghiệm người chơi cũng như gây ra sự bức bách cho nhân sự khi làm việc. 

 

Từ đó, dù có thu hút bao nhiêu khách hàng đến quán bằng truyền thông cũng sẽ mất đi bấy nhiêu, vì suy cho cùng mà nói doanh thu lợi nhuận từ quán sẽ đến nhiều từ việc người chơi sẽ lưu lại chơi lâu trên một đơn vị bàn hơn là có số lượng bàn lớn nhưng không thoải mái để họ dừng chân lâu.

 

Thêm một cảnh báo quan trọng nữa đối với các chủ quán chưa giàu kinh nghiệm là: Hãy ngưng việc nhồi nhét số lượng bàn quá tải vào một mặt bằng với ý nghĩ sẽ tăng được lượng người chơi vào các giờ cao điểm. 

 

Điều đó chỉ làm cho không gian của bạn chật hẹp và khó di chuyển. Những cảm xúc cũng từ đó mà để lại những tác động tiêu cực cho khách hàng. Thay vì vậy, hay chú trọng việc bố cục hợp lý. Số lượng bàn ít hơn nhưng mỗi bàn đều được sử dụng hết chức năng của mình với việc tối ưu tối đa cảm xúc của người chơi. Từ đó, sự tối ưu diện tích không gian sẽ được cân bằng với việc chú trọng tính trải nghiệm không gian để mang lại hiệu quả bền vững cho mô hình.

 

Tóm lại một không gian Billiards Club ngoài đẹp thì còn cần chú ý đến tính  thuận tiện, khoa học và tối ưu để giúp tăng tính trải nghiệm người chơi một cách cực hạn, thoải mái về tinh thần và năng lượng làm việc cho nhân viên. Từ đó hiệu quả về mặt kinh doanh, bền vững về mặt mô hình chính là kết quả mà ai cũng muốn, nhưng ít người nhìn nhận thấu đáo làm sao để đạt được?

 

Đây sẽ là Series những bài viết chuyên sâu, nhằm chia sẻ kinh nghiệm tâm huyết từ TASSE để giúp các chủ quán mới có thêm góc nhìn đối với ngành nghề. Cùng với đó là cũng là một kênh thông tin chính thống tham khảo trước khi dấn thân vào thị trường kinh doanh dịch vụ giải trí Billiards Club một cách đúng đắn và vững vàng.

Nếu bạn có thêm bất kì câu hỏi nào, đừng ngại liên hệ Tasse nhé!

 

———————————————
𝐓𝐡𝐞 𝐈𝐜𝐨𝐧𝐢𝐜 – 𝐛𝐢𝐞̂̉𝐮 𝐭𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐤𝐡𝐮 𝐯𝐮̛̣𝐜, 𝐥𝐚̀ 𝐡𝐨̣̂𝐢 𝐭𝐮̣ 𝐜𝐮̉𝐚 𝐜𝐚́𝐜 𝐲𝐞̂́𝐮 𝐭𝐨̂́ :
✨ Duy mĩ và khoa học về không gian ✨
✨ Thương hiệu in đậm dấu ấn ✨
✨ Kinh doanh hiệu quả, bền vững ✨
✨ Sự tin yêu của khách hàng ✨
✨ Tiềm năng mở rộng trong tương lai✨
———————————————
𝑻𝒂𝒔𝒔𝒆
Đ𝐎̂̀𝐍𝐆 𝐇𝐀̀𝐍𝐇, 𝐓𝐀̣̂𝐍 𝐓𝐀̂𝐌, 𝐏𝐇𝐀́𝐓 𝐓𝐑𝐈𝐄̂̉𝐍 𝐁𝐄̂̀𝐍 𝐕𝐔̛̃𝐍𝐆
Thiết kế, thi công và Setup mô hình kinh doanh Billiards/Gaming
– Địa chỉ: 37 Bàu Cát 8, P.14, Q.Tân Bình, TP.HCM.
– Hotline: 0906268202 (Mr Phẩm)
– Website: https://tasse.vn/