Hướng dẫn tất tần tật từ A tới Z về Bida lỗ

Hướng dẫn tất tần tật-100

 

Bida là một trò chơi đối kháng đang dần trở nên thịnh hành và được giới trẻ ngày càng ưa chuộng. Trong đó trò chơi Bida lỗ đang trở thành xu hướng vì sự đơn giản trong luật chơi cũng như sự dễ tiếp cận của chúng với giới trẻ. Hãy cùng Tasse tìm hiểu tất tần tật Bida lỗ là gì? Cũng như luật chơi và các thể loại liên quan? trong bài viết dưới đây

Bida lỗ là gì?

Bida lỗ hay còn gọi là Bida Pool (Pool cue) hoặc là Bida túi vì thể loại này được chơi trên bàn Bida có 6 lỗ, mỗi lỗ sẽ có 1 túi được gắn ở dưới để đưng bi, được đặt dọc theo cạnh bàn. Dựa theo luật thi đấu và hình thức chơi Bida lỗ còn được chia thành nhiều nhanh nhỏ khác nhau, phổ biến là nhất có thể kể đến: 8 bóng, 9 bóng, 10 bóng, Bida 1 túi. Billiard bank pool, Billiard straight pool, Snooker.

Hướng dẫn tất tần tật từ A tới Z về Bida lỗ 6

Bida lỗ là trò chơi phổ biến của giới trẻ hiện nay

Các kiểu chơi Bida lỗ thường gặp

Bida lỗ được chia thành nhiều kiểu chơi khác nhau gồm: 

Bida 8 bi:  

Đây là loại bida lỗ phổ biến nhất vì sự đơn giản của nó. Trên bàn Bida đặt 1 bi cái và 15 bi mục tiêu được đánh số thứ tự từ 1 tới 15. Trong đó nhóm bi từ 1 tới 7 là bi màu còn bi từ số 9 tới 15 là bi sọc, mỗi cơ thủ sẽ lụa một trong 2 nhóm bi trên và dùng cơ đánh vào bi cái để đẩy nhóm bi của mình vào lỗ. Nếu phạm một trong những lỗi sau: đưa bi của đối thủ hoặc bi cái vào lỗ, hoặc không đưa được bi nào vào lỗ thì sẽ lượt đánh sẽ chuyển sang phía đối thủ. Ai là người đánh hết nhóm bi của mình sau đó đánh bi số 8 vào lỗ sau cùng thì là người thắng ván đấu đó

Hướng dẫn tất tần tật từ A tới Z về Bida lỗ 5

Bida 8 lỗ phù hợp với những người chơi mới

Bida 9 bi: 

Người chơi bida lỗ 9 bi sẽ đặt 1 bi cái và 9 bi mục tiêu trên bàn bida sáu túi, và mục tiêu là đánh bi cái chạm vào bi đối tượng được đánh số thấp nhấp lọt vào túi. Tuy nhiên, những bi mục tiêu rớt xuống lỗ không cần phải theo thứ tự này. Nếu một trong 2 người chơi đánh trượt hoặc không đưa được bi vào lỗ thì lượt chơi sẽ chuyển sang người chơi còn lại. Nếu có lỗi xảy ra thì ngoài việc mất lượt thì cơ thủ tiếp theo có thể đặt bi cái ở bất kì đâu trên bàn để bắt đầu lượt chơi của mình. Trận đấu kết thúc khi một trong hai cơ thủ thắng đủ số ván theo quy định của trận đấu

Hướng dẫn tất tần tật từ A tới Z về Bida lỗ 3

Bida lỗ 9 bi luật chơi tương tự như bida lỗ 8 bi

Bida 10 bi:

Thể thức Bida này có luật chơi tương tự như Bida 9 lỗ nhưng với độ khó và tính phức tạp hơn khá nhiều. Vì vậy Bida 10 bi sẽ được chơi bởi cơ thủ chuyên nghiệp nhiều hơn là người chơi nghiệp dư phổ thông      

Hướng dẫn tất tần tật từ A tới Z về Bida lỗ 2

Bida lỗ 10 bi thường được chơi bởi những người choi chuyên nghiệp

Billiard một túi

Khác biệt lớn nhất của Bida lỗ một túi so với  các thể loại khác là sẽ được chơi trên bàn Bida chỉ có 2 túi, mỗi túi ở góc bàn đối diện nhau, thay vì 6 túi như Bida lỗ thông thường. Mỗi khi người chơi đưa bi rơi vào được túi của mình thì sẽ được 1 điểm, người chơi đầu tiên đạt 8 điểm đầu tiên sẽ dành chiến thắng.  Đưa bi vào sai túi sẽ tính là 1 lần phạm lỗi, và ba lần phạm lỗi liên tiếp đồng nghĩa với việc đối phương sẽ thắng trò chơi.

Billiard bank pool: 

Người chơi nào đánh được 5 hoặc 8 trái bi vào túi đầu tiên sẽ là người chiến thắng.

Billiard straight pool: 

Cơ thủ có thể đánh bất kỳ bi nào trên bàn Bida để đạt được một số điểm đã định.

Snooker:

Một loại Bida được chơi trên bàn Bida có 6 túi có chiều dài 12m và chiều rộng 6m

 phổ biến hiện nay.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh Bida lỗ

Cách cầm cơ

 • Hai chân mở rộng bằng vai. Người chơi bước chân trái lên nếu thuận tay phải, và ngược lại. Song song đó, điều chỉnh tay cầm gậy cho phù hợp với chiều cao.
 • Lưng giữ thẳng khi cúi người xuống, lúc này tay cầm cơ sẽ đặt vuông góc với mặt bàn bida và thẳng góc so với chân sau. Người đổ về trước và cúi thấp xuống mặt bàn để ngắm bi chuẩn xác.
 • Xoay người và điều chỉnh tay cơ 1 góc 30 độ nhằm tạo được một khoảng trống cho tay cầm cơ. Nếu đó là tư thế chuẩn, cơ thủi sẽ không để bị tay chạm vào bên hông.
Hướng dẫn tất tần tật từ A tới Z về Bida lỗ

Người chơi phải nắm rõ cách cầm cơ

Cầu tay

Cầu tay kê băng

Cầu tay kê bằng được sử dụng khi bi nằm quá gần với đường băng. Trong tình huống này cơ thủ sẽ không thể sử dụng cácdùng ngón tay của mình giữ cho gậy vững hơn. Tùy thuộc vào từng vị trí của đường băng so với bóng mà chúng ta sẽ có loại cầu kê băng khá khác nhau.

Cầu tay đóng

 • Nắm bàn tay lại đặt trên mặt phẳng.
 • Mở rộng ngón tay trỏ và ngón cái.
 • Co ngón tay trỏ lại tạo thành một vòng kín.
 • Cuối cùng bạn cần mở các ngón tay còn lại. Đồng thời, trải những ngón tạo thành để tạo nên cầu tay.
Hướng dẫn tất tần tật từ A tới Z về Bida lỗ 4

Tùy thuộc vào từng vị trí của đường băng so với bóng mà chúng ta sẽ có loại cầu kê băng khá khác nhau.

Cầu tay mở

 • Đặt bàn tay xuống bàn bida.
 • Thu tay lại thành một hình chóp.
 • Di chuyển ngón tay cái đóng khe hở giữa những ngón tay khác, tạo thành một rãnh đặt gậy.
 • Cuối cùng sẽ trải những ngón tay giữa, áp sát và ngón út ra để có thể giữ vững tay cầu của bạn. Tay bạn cần đặt cố định thì phần cầu tay mới chắc chắn.

Chơi Bida Lỗ Có Khó Không?

Bida lỗ là một trong những kiểu chơi bida phổ biến và được người chơi ưa chuộng nhất hiện nay. vì tính đơn giản và sự dễ tiếp cận của thể loại này. Vì vậy chơi Bida lỗ không hề khó, nhất là trong thời điểm hiện tại bạn có thể tiếp cận với những loại dịch vụ Bida hiện đại và chuyên nghiệp một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, để chơi giỏi bida lỗ lại không phải là điều đơn giản bởi có rất nhiều hình thức chơi bida lỗ, mỗi loại lại có những luật chơi và cách thức khác nhau, đòi hỏi người chơi cần có sự tập trung và khéo léo cũng như khả năng kiên nhẫn. Đặc biệt là những người mới, đang tìm hiểu và tiếp cận bộ môn này thì hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Hướng dẫn tất tần tật từ A tới Z về Bida lỗ 10

Bida lỗ nếu luyện tập rất dễ thành thục

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn sơ lược về bộ môn Bida Lỗ là gì? cũng như luật chơi và các thể loại liên quan. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp cho bạn đọc có thể tiếp cận tốt với bộ môn này trong tương lai.